Lưu ý khi dùng hộp xốp, đồ nhựa hay tô giấy đựng thức ăn là điều mà chúng ta cần nắm rõ để có thể biết cách thức sử dụng, chọn lựa loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu bản thân và đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý khi dùng hộp xốp hay đồ nhựa, tô giấy đựng thực phẩm mà bạn nên biết.
1. Lưu ý dùng hộp xốp đựng thức ăn
Hiện nay, hộp xốp đang được dùng phổ biến để đựng thức ăn trong các quán ăn hay thậm chí là nhà hàng. Hộp xốp nhẹ, được làm từ chất liệu nhựa PS, trong đó 95% là không khí, 5% còn lại là PS.
Theo các nghiên cứu, việc sử dụng hộp xốp quá nhiều hay tái sử dụng hộp xốp nhiều lần có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy nên, chúng ta cần nắm những lưu ý dưới đây về việc sử dụng hộp xốp để đảm bảo sức khỏe:
- Không nên tái sử dụng hộp xốp sau khi đựng đồ ăn nóng. Bởi khi sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn nóng, chất styrene và etylbenzen trong hộp thoát ra, bám dính lên thức ăn và đi vào cơ thể có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm.
- Nhựa PS khi gặp dầu mỡ, muối hay axit có thể sinh ra các độc tố gây hại. Vì vậy, cũng tránh dùng hộp xốp để đựng các loại thức ăn có chứa các thành phần này.
1.1. Đừng quá lạm dụng hộp xốp
Hiện nay, nhu cầu mua mang đi hay đặt hàng trên các app đồ ăn online ngày càng tăng. Không quá xa lạ khi bắt gặp hình ảnh những hộp xốp đựng cơm, thức ăn,… Tuy nhiên, hộp xốp chỉ nên đựng đồ ăn nguội hoặc lạnh, nếu sử dụng hộp xốp đựng đồ ăn có nhiệt độ quá mức giới hạn sẽ dễ phát sinh một số độc hại khác. Bên cạnh đó, không nên quá lạm dụng hộp xốp hàng ngày để đựng thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ chua,…vì loại hộp xốp có tính kháng acid kém, dễ bị ăn mòn.
1.2 Không dùng trong lò vi sóng
Khi chọn hộp xốp làm tô đựng thực phẩm, cần chú ý là hộp xốp không thể chịu đựng nhiệt độ trong lò vi sóng. Vì khi gặp nhiệt độ, hộp xốp dễ bị nung chảy và làm các chất độc có trong nhựa PS xâm nhập vào đồ ăn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
1.3. Chỉ sử dụng hộp xốp tạm thời
Hộp xốp có chức năng là sử dụng để đựng đồ ăn trong các quán bán mang về. Chỉ nên sử dụng hộp xốp tạm thời vì nó không thích hợp để đựng đồ ăn quá lâu, khi đựng đồ ăn lâu trong hộp xốp sẽ sinh ra nhiều chất gây hại. Khi mua đồ ăn về, bạn có thể chuyển đồ ăn sang loại hộp khác để sử dụng hoặc bảo quản.
1.4. Chọn hộp xốp chất lượng
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại hàng kém chất lượng, hàng nhái. Nếu mua nhầm hàng kém chất lượng thường có rất nhiều loại chất độc hại tồn tại trong đó có thể kể đến như dioctin phatalat, chất này gây ảnh hưởng đến hoocmon giới tính của trẻ em, từ đó, bé trai có xu hướng “nữ tính” và bé gái thì dậy thì sớm. Vậy nên cần mua hộp xốp ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.
2. Sử dụng đồ nhựa, hộp nhựa đựng thực phẩm
Cũng giống với hộp xốp, đồ nhựa hay hộp đựng nhựa cũng rất phổ biến để đựng thức ăn mang đi. Hộp nhựa tiện lợi ở chỗ có thể dùng để đựng các thực phẩm dạng nước như bún, canh,…
2.1. Nguy hại từ việc sử dụng đồ nhựa đựng đồ ăn nóng
Không nên sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, bởi vì đồ nhựa có chứa các chất như oligomers ở nhiệt độ 70 độ C, khi nóng đến nhiệt độ này, chất nguy hại đó được giải phóng và xâm nhập vào thức ăn.
Bên cạnh đó, việc sử dụng đồ ăn nóng trong đồ nhựa có thể làm hàm lượng PFA trong máu cao hơn. PFA là chất phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm vì tính chất bền và không thấm mỡ. Tuy nhiên, nếu hàm lượng PFA vào cơ thể quá cao sẽ gây bệnh gan và tuyến giáp, ngoài ra còn dẫn đến ung thư, vô sinh,…
2.2. Lưu ý dùng đồ nhựa, hộp nhựa
Tránh sử dụng đồ nhựa hay hộp nhựa đựng thức ăn quá nóng vì các độc tố trong hộp nhựa sẽ xâm nhập vào thức ăn. Bạn có thể để đồ ăn nguội hoặc lạnh vào hộp nhựa.
Không nên tái sử dụng hộp nhựa cũ để đựng thức ăn. Sau khi sử dụng, hộp nhựa có thể bị trầy xước và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào gây bệnh, rất khó để vệ sinh sạch. Vì vậy, nên sử dụng hộp nhựa dùng một lần để đựng thức ăn.
3. Dùng tô giấy
Tô giấy cũng là một loại vật phẩm được sử dụng rộng rãi để đựng đồ ăn và được xem là sản phẩm thân thiện với môi trường. Cách sản xuất tô giấy là các nhà sản xuất sử dụng công nghệ kết hợp với các hóa chất khác như melamin, phenol hoặc ure có tác dụng giúp chống thấm vào giấy. Vậy sử dụng tô giấy có an toàn không? Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng tô giấy đựng đồ ăn.
3.1. Sẽ ra sao khi tô giấy đựng thức ăn nóng?
Bột giấy khi ở nhiệt độ bình thường sẽ không bị hòa tan, nhưng khi ở nhiệt độ khoảng 40-70 độ C thì sẽ tan ra.
Theo nghiên cứu, có hai loại giấy được dùng làm tô giấy sử dụng một lần, đó là giấy tráng lớp nhựa chống nước và giấy chứa keo bền nước. Khi đựng đồ ăn nóng, giấy tráng lớp nhựa và giấy chứa keo bền nước rất dễ bị tan ra và giải phóng chất độc hại ra ngoài.
3.2. Lưu ý sử dụng tô giấy đựng đồ ăn
Cũng như các loại sản phẩm đựng khác bằng giấy, tô giấy đựng đồ ăn chỉ nên sử dụng một lần, không nên tái sử dụng đựng thức ăn.
Những đồ ăn có sử dụng dầu mỡ nên để ra cho nguội rồi mới bỏ vào hộp giấy. Vì mỡ nóng có nhiệt độ cao trên 30 độ C, nhiệt độ của dầu hơn 100 độ C, nếu cho vào tô giấy ngay khi còn nóng có thể phá hỏng lớp nhựa tráng.
Trước khi sử dụng tô giấy cần quan sát kỹ xem tô giấy có bị rách màng nhựa hay không, bởi nếu rách màng nhựa thì thức ăn sẽ thấm trực tiếp vào giấy, trong giấy có sử dụng nhiều loại hóa chất chống mốc,… nên rất dễ hòa vào đồ ăn.
Tránh để tô giấy đựng thức ăn vào lò vi sóng để làm nóng. Lò vi sóng hoạt động với nhiệt độ trên 40 độ C cũng khiến chất độc của giấy thải ra ngoài.
LỜI KẾT
Từ những thông tin chia sẻ trên, người tiêu dùng cần ghi nhớ những lưu ý dùng hộp xốp, đồ nhựa hay tô giấy để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, để mua các sản phẩm hộp xốp, đồ nhựa, tô giấy chất lượng và uy tín, các bạn có thể liên hệ số điện thoại 0939343732 của Nhựa Đông Sài Gòn để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá chính xác nhất nhé!