Chất liệu tô đựng thực phẩm là điều quan trọng mà mỗi người cần biết để đảm bảo cho sức khỏe bản thân và những người xung quanh. Hiện nay, tô đựng thực phẩm được sử dụng rộng rãi, phổ biến và được làm từ các loại chất liệu như sứ, inox, giấy, nhựa, thủy tinh,… Nếu không có kiến thức về những loại chất liệu này, bạn có thể chọn phải những loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những thông tin cần biết về tô đựng thực phẩm và lưu ý khi chọn lựa, sử dụng.
Chất liệu tô đựng thực phẩm
1. Các chất liệu tô đựng thực phẩm: Ưu & nhược điểm mỗi loại
Tô đựng thực phẩm được phân chia thành 5 loại chất liệu chính là tô giấy, sứ, nhựa, inox và thủy tinh. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt và phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, để biết chọn tô đựng thực phẩm nào có chất liệu tốt nhất, chúng ta cùng điểm qua về ưu – nhược điểm của mỗi loại nhé!
1.1. Tô giấy đựng thực phẩm
– Ưu điểm: Nhẹ, bền, có khả năng chống thấm nước tốt, dễ in ấn và có thể chịu nhiệt lên tới 120 độ C.
– Nhược điểm: Dễ bị móp méo, không thể đựng thực phẩm có nước quá lâu.
1.2. Tô nhựa đựng thực phẩm
– Ưu điểm: Nhẹ, đa dạng kiểu dáng, độ bền tốt, giá thành rẻ.
– Nhược điểm: Bám mùi thức ăn, dễ bị chảy ở nhiệt độ cao.
1.3. Tô sứ đựng thực phẩm
– Ưu điểm: Giữ nhiệt lâu, dễ dàng vệ sinh, không bám mùi thức ăn, có thể đựng thức ăn bỏ lò vi sóng.
– Nhược điểm: Dễ vỡ, khá nặng, giá thành cao hơn chất liệu nhựa và giấy.
1.4. Tô inox đựng thực phẩm
– Ưu điểm: Nhẹ, độ bền cao, dễ vệ sinh, chịu nhiệt lên tới 925 độ C, có thể tái sử dụng nhiều lần.
– Nhược điểm: Dễ bị oxi hóa khi gặp các thực phẩm chứa acid như đồ chua hay giấm, không dùng được cho lò vi sóng, giá thành khá cao.
1.5. Tô thuỷ tinh đựng đồ ăn
– Ưu điểm: Khả năng chịu nhiệt tốt lên tới 400 độ C, dễ rửa sạch, không bám mùi, tính an toàn cao.
– Nhược điểm: Dễ vỡ khi va chạm mạnh hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột từ lạnh sang nóng, giá thành cao.
2. Nên chọn tô đựng thực phẩm bằng chất liệu nào tốt?
Hiện nay, các tô đựng thực phẩm được sản xuất theo các loại chất liệu khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng. Dưới đây là một số gợi ý chọn chất liệu tô đựng thực phẩm phù hợp dành cho bạn.
2.1. Chọn tô đựng thực phẩm cho quán ăn take away
Với nhu cầu mua mang đi của khách hàng thì có thể lựa chọn tô đựng thực phẩm có chất liệu như nhựa, giấy vì có thể sử dụng một lần cũng như tiết kiệm chi phí cho các chủ quán ăn. Bên cạnh đó, loại tô này cũng có thể đựng các thực phẩm có dạng nước hoặc dạng khô. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên đựng thực phẩm trong tô nhựa, giấy với nhiệt độ quá mức giới hạn cho phép.
Tô giấy đựng thực phẩm take a way
2.2. Chọn tô sử dụng tại gia đình
Đối với việc đựng thức ăn tại nhà nên chọn tô sành sứ hoặc tô inox, tô thủy tinh. Vì đây là những chất liệu có mức độ an toàn cao, không dễ bị nhiễm độc và rất bền.
Tô sành, sứ đựng thực phẩm
Tuy nhiên, tô sành hay tô thủy tinh rất dễ vỡ nên các bạn cần chú ý khi sử dụng. Nếu lỡ chất liệu này có bị vỡ thì nên cẩn thận khi thu dọn.
Tô thủy tinh đựng thực phẩm
2.3. Chọn tô dùng trong lò vi sóng
Công dụng chính của lò vi sóng là có thể hâm nóng thức ăn ở mức độ nhanh trong 2 – 3 phút mà không cần sử dụng tới bếp. Tuy nhiên, ở trong môi trường nhiệt độ cao như lò nướng hay lò vi sóng cần lựa chọn chất liệu tô đựng đồ ăn có tính chịu nhiệt cao, không làm cháy nổ hay giải phóng các chất độc hại. Bạn có thể sử dụng 2 loại chất liệu tô đựng như:
- Thủy tinh: Có khả năng chịu nhiệt cao, trên khoảng 400 độ C nên có thể sử dụng để đựng thức ăn hâm vào lò vi sóng mà không sợ nứt vỡ hay giải phóng chất độc.
- Sánh sứ: Bạn cũng có thể cho tô đựng thức ăn chất liệu sành sứ vào lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà không lo hư hại hay nhiễm chất độc. Tuy nhiên, cần chú ý không nên đựng thức ăn với chất liệu sành sứ có hoa văn vì khi ở nhiệt độ cao dễ gây chảy chất độc từ hoa văn đó.
3. Những lưu ý cần biết khi chọn tô đựng thực phẩm
Dù chọn bất kỳ loại chất liệu tô đựng thực phẩm nào cũng cần chú ý một số điều quan trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình. Dưới đây là những lưu ý khi chọn tô đựng thực phẩm bạn cần biết:
3.1. An toàn là tiêu chí hàng đầu
- Cần lựa chọn tô đựng thực phẩm có tính an toàn cao. Với những chất liệu tô đựng thực phẩm có giá thành rẻ, chỉ nên sử dụng một lần rồi bỏ đi và không sử dụng để đựng thức ăn còn nóng.
- Nhiều chất liệu tô đựng thực phẩm có tính độc hại, dễ bị thâm nhập vào đồ ăn gây ra các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, cần lựa chọn những loại sản phẩm an toàn, chịu nhiệt tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng,…
3.2. Sử dụng tô đựng thực phẩm đúng cách, an toàn
Cần chú ý sử dụng tô đựng thực phẩm đúng cách, đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Như vậy có thể đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như độ bền giúp sản phẩm giữ được lâu hơn.
Ngoài ra, cần lưu ý về đặc tính của các loại chất liệu tô đựng thực phẩm như độ bền, độ cứng, khả năng chịu nhiệt độ và ảnh hưởng của các chất độc hại,…để tránh việc đựng đồ ăn không phù hợp với chất liệu tô đựng như:
- Không dùng tô nhựa đựng thức ăn nóng hoặc bỏ trong lò vi sóng, những thực phẩm nhiều dầu mỡ.
Tránh dùng tô nhựa đựng thực phẩm nóng
- Không dùng tô inox và nhựa để đựng các loại thực phẩm chứa acid như đồ chua, đồ lên men,…
Tránh dùng tô inox đựng đồ ăn có chứa acid
4. Hướng dẫn mua tô đựng thực phẩm chất lượng
Ưu tiên mua những sản phẩm tô đựng thực phẩm có thương hiệu, nguồn gốc và uy tín trên thị trường. Đây là điều quan trọng để bảo đảm chất lượng của sản phẩm mình chọn cũng như công dụng tốt mà sản phẩm có thể mang lại. Bởi hiện nay trên thị trường có nhiều loại sản phẩm như tô nhựa, tô giấy,… không rõ nguồn gốc, chất liệu kém được bán với giá thành rẻ nhằm thu hút khách hàng.
Qua đây, mong rằng các bạn sẽ lựa chọn cho mình loại chất liệu tô đựng thực phẩm phù hợp, an toàn. Bên cạnh đó, các bạn cần chú ý mua sản phẩm tại những đơn vị uy tín, có nguồn gốc sản xuất rõ ràng. Để yên tâm hơn, các bạn có thể liên hệ số điện thoại 0939343732 để được tư vấn với dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, mang tới sản phẩm chất lượng cũng như giá thành hợp lý nhé!